top

Cách Xử Lý Nước Nhiễm Mặn

28-04-2020
Cach xu ly nuoc nhiem man 
 
Nước nhiễm mặn là nước có thành phần muối hòa tan vượt mức cho phép. Nguyên nhân do thủy triều hoặc do sự xâm nhập mặn vào hệ thống sông ngòi, kênh rạch. Nồng độ mặn thay đổi theo đặc thù từng năm phụ thuộc vào lượng nước sông chảy vào cũng như các yếu tố khí tượng, thủy văn, thủy triều trên toàn vùng theo thời gian và tổng lượng.
 
Khu trung nuoc bang Cloramin B
Đối với hộ gia đình, khử trùng nước bằng Cloramin B, sau 30 phút có thể sử dụng được

♦ Việc thường xuyên sử dụng nguồn nước nhiễm mặn, dẫn tới hậu quả hư hỏng thiết bị, xâm hại mùa màng và gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ của người sử dụng. Sau đây là một số phương pháp ứng dụng thực tế, tùy thuộc vào nguồn nước đầu vào, tính kinh tế và mục đích sử dụng để chọn phương pháp phù hợp.

Phương Pháp Chưng Cất Nhiệt

♦ Được sử dụng nhiều trong dân gian. Cơ sở của phương pháp này chính là đun nóng nước tới điểm sôi để chuyển thành dạng hơi sau đó ngưng tụ lại thành nước tinh khiết. Phương pháp này thích hợp với mọi loại nước có độ mặn khác nhau.
 
Cach loc nuoc bien thanh nuoc ngot

Phương Pháp Trao Đổi Ion

♦ Khử muối bằng phương pháp trao đổi Ion tức là lọc nước qua bể lọc có chứa các hạt nhựa Ion hoạt tính. Do kết quả trao đổi các Cation của muối hòa tan trong nước với các Ion H+ của hạt Cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các Axit tương ứng :
 
RH + NaCl → RNa + HCl
 
2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4
 
2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

♦ Và khi lọc tiếp, nước đã được khử Cation ở Bể H-Cationit, qua bể lọc OH-Anionit, các hạt Anionit sẽ hấp thụ từ nước các Anion của các Axit mạnh như Cl-, SO42- (Khí Cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OH-Anionit) và nhả vào nước một số lượng tương đương Anion OH-.

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O
 
2[An]OH + H2SO4 → [An]2SO4 + 2H2O

Phương Pháp Thẩm Thấu Ngược (RO)

♦ Lọc nước qua màng lọc thẩm thấu ngược (RO) "màng bán thấm đặc biệt", màng chỉ cho nước đi qua còn các Ion của muối hòa tan trong nước được giữ lại.

♦ Để lọc được nước qua màng này phải tạo ra một áp lực dư ngược với hướng di chuyển nước bằng thẩm thấu, nghĩa là tạo ra áp lực dư trong nước nguồn cao hơn áp lực thẩm thấu của nước qua màng, để nước đã được lọc qua màng không trở lại dung dịch muối do quá trình thẩm thấu.
 
May loc nuoc bien
 
Nha may xu ly nuoc bien

* Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng phèn chua hoặc khử trùng bằng Cloramin B.

♦ Trước tình trạng nhiều người dân Tây Nguyên mắc bệnh tiêu hóa vì thiếu nước sạch, Bộ Y tế cử chuyên gia vào hỗ trợ địa phương hướng dẫn người dân cách xử lý để có nguồn nước sạch.

♦ Theo Bộ Y tế, trong trường hợp khẩn cấp (như lũ lụt, hạn hán) không có nước sạch để sử dụng, người dân có thể áp dụng các biện pháp xử lý đơn giản tại nhà như sau :
 
Lựa chọn nguồn nước
 
♦ Nên lựa chọn nước giếng đào, nước giếng khoan để xử lý. Trong trường hợp không có nguồn nước ngầm, phải sử dụng nước ao hồ, sông suối, kênh rạch thì cần lựa chọn những điểm chưa bị ô nhiễm, cố gắng lấy nước càng xa bờ càng tốt để xử lý theo các bước sau đây.
 
Bước 1 : Làm trong nước
 
♦ Có nhiều cách làm trong nước, đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.
 
Phèn chua : Dùng phèn chua với liều lượng 1 g, bằng khoảng nửa đốt ngón tay cho 20 lít nước. Múc một gáo nước, hòa lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.
 
– Vải sạch : Có thể dùng vải sạch để lọc nước, giữ lại cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi nước trong. Chú ý chọn vải lọc bằng cotton để lọc nước qua, thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều.

♦ Trong trường hợp phải sử dụng nguồn nước bề mặt quá đục hoặc nhiều phù sa, cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong nước.
 
Bước 2 : Khử trùng nước
 
♦ Có thể khử trùng nước bằng hóa chất hoặc đun sôi.

♦ Đối với hộ gia đình, khử trùng nước bằng Cloramin B, sau 30 phút có thể sử dụng được.

* Lưu ý :
 
– Nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt, tuy nhiên nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.
 
– Không vừa khử trùng vừa đánh phèn vì phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.
 
– Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.
 
– Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.
 
Đun sôi nước
 
– Chỉ sử dụng nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi.
 
– Nước sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun nước mới hàng ngày để uống.
 
– Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.

♦ Ngoài ra người dân có thể sử dụng các thiết bị lọc nước. Lưu ý, nước đầu vào của các thiết bị lọc nước phải là nước đã được làm trong, không dùng trực tiếp nước bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh bít tắc thiết bị lọc.

♦ Khuyến cáo này có thể áp dụng cho cả những vùng đang bị ngập mặn.
 
Thông tin liên hệ :
Lien he cong ty xu ly nuoc nhiem man chuyen nghiep
 
 

Vị trí của chúng tôi Gọi ngay cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo để được hỗ trợ Chat ngay để nhận tư vấn
Hotline: 0903 784 238