top

Công Nghệ Màng Lọc Thẩm Thấu Ngược RO

20-07-2018
Cong nghe mang loc tham thau nguoc RO

Khái Niệm Quá Trình Lọc Màng Thẩm Thấu Ngược RO

♦ Đối với các quá trình lọc, màng được hiểu theo nghĩa thông thường là rào chắn nhằm ngăn cách giữa các pha, hạn chế sự vận chuyển qua lại giữa các cơ chất một cách có chọn lọc. Màng có thể là được cấu tạo thuần nhất hoặc tổng hợp; có thể có cấu trúc đối xứng hoặc không đối xứng, có thể mang điện dương hay âm, có thể trung hòa về điện tích nhưng cũng có thể mang cả 2 loại điện tích kể trên. Quá trình vận chuyển vật chất qua màng có thể được thực hiện dưới tác động của quá trình đối lưu, quá trình khuếch tán phân tử, do trường điện từ, do nồng độ, do áp suất, do nhiệt độ… Độ dày của màng có khoảng thay đổi khá rộng từ 100 μm đến vài mm.
 
cau tao mang RO tham thau nguoc
Cấu Tạo Màng Lọc Thẩm Thấu Ngược RO
 
⇒ Quá trình lọc màng có thể tách dòng thành 2 dòng riêng biệt :
 
– Dòng thấm : là phần chất lỏng đi qua màng.
 
– Dòng cô đặc : là dòng chứa những phần tử bị giữ lại ở màng.
 
⇒ Quá trình màng có khá nhiều ưu điểm nổi bật :
 
– Ôn hòa về mặt môi trường.
 
– Công nghệ sạch và dễ vận hành.
 
– Có thể thay thế được nhiều quá trình hóa lý truyền thống : lọc, chưng cất, trao đổi ion trong quy trình xử lý nước.
 
– Tạo ra sản phẩm có chất lượng cao.
 
– Thuận lợi cho việc thiết kế những hệ thống có tính linh hoạt cao.
 
♦ Các quá trình lọc màng được phân loại dựa vào động lực chuyển cơ chất qua màng, đặc tính loại màng và kích thước mao quản màng... Quá trình lọc màng trong công nghệ xử lý nước dùng để khử khoáng và làm mềm nước, khử màu và chất hữu cơ hòa tan, các phân tử và nhiều mục đích khác. Đặc biệt là quá trình xử lý nước tinh khiết, nước sản xuất dược phẩm, nước y tế...hay xử lý bậc cao trong xử lý nước thải khi có nhu cầu hoàn lưu.
 
♦ Màng lọc RO viết tắt từ "REVERSE OSMOSIS" (Thẩm Thấu Ngược) Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit, công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó. Đầu tiên nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của HOA KÌ. Được phát minh bởi nhà khoa học Oragin. Sau này công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm...

Nguyên Lý Hoạt Động Màng Lọc Thẩm Thấu Ngược RO

♦ Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc (chẳng hạn như lõi lọc dạng gốm Ceramic). Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải (giống như nguyên lý hoạt động của thận người). Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.
 
1. Công nghệ lọc thẩm thấu ngược (RO)
 
♦ RO được xem như là màng siêu lọc hay là màng lọc tốt nhất hiện nay vì màng này có lỗ thấm nước nhỏ hơn kích thước vi khuẩn thông thường đến hơn 2.500.000 lần. Ngoài ra, màng lọc RO còn có khả năng loại bỏ được các hợp chất hữu cơ, muối, đường, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, hóa chất thuốc nhuộm…Vì vậy RO được áp dụng cho việc sản xuất nước tinh khiết và thật sự là cuộc cách mạng của nhân loại trong việc sử dụng nước uống tinh khiết để nâng cao sức khỏe của mọi người. Các hệ thống RO này đã áp dụng rộng rãi tại các nước phương tấy. Cùng với nền kinh tế phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, mức sống của nhân dân cũng đã không ngừng nâng cao, việc sử dụng nước sạch sinh hoạt, nước tinh khiết ở Việt Nam sẽ không ngừng phát triển và hội nhập vào mọi gia đình. Nhờ đó sức khỏe và tuổi thọ bình quân của mọi người bước qua giai đoạn mới.
 
mo ta tiet dien cua mang loc tham thau nguoc RO
Mô Tả Tiết Diện Của Màng Lọc Thẩm Thấu Ngược RO
 
2. Cơ chế lọc nước của hệ thống RO
 
co che loc nuoc cua he thong RO
Cơ Chế Lọc Nước Của Hệ Thống RO
 
– Lõi số 1 (Lõi PP) : Giúp ngăn chặn bẩn, bụi bặm, cát, đất, rỉ sét và các tạp chất lơ lửng trong nước có kích thước > 5 micromet.
 
– Lõi số 2 (Lõi than hoạt tính hạt UDF) : Hấp thụ mùi clo, chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, các tạp chất lơ lửng, mùi vị khó chịu, màu sắc cũng như các tạp chất kim loại nặng có trong nước.
 
– Lõi số 3 (Lõi than hoạt tính nén CTO) : Hấp thụ mùi Clo, bỏ các chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, vi khuẩn còn sót lại trong nước.
 
– Lõi số 4 (RO DOW Filmtec - Made in USA) : Giúp loại bỏ các tạp chất ion kim loại nặng, độc tố có trong nước, các vi khuẩn gây bệnh về đường tiêu hóa, các hợp chất khác có kích thước > 0.0001 µm và loại bỏ hơn 96% lượng muối trong nước, nước qua màng lọc đảm bảo tinh khiết, vô trùng.
 
– Lõi số 5 (T33) : Loại bỏ hoàn toàn các mùi vị khó chịu, tạo vị ngọt và giúp bổ sung vị khoáng chất cho cơ thể như Mg, Na, K...
 
⇒ Một số độc chất được loại bỏ khi lọc bằng màng thẩm thấu ngược RO
 
Kim loại
Kim loại nặng
Anion
Hydro-carbon
Thuốc trừ sâu/
Diệt cỏ
Vi khuẩn
 Sắt > 98%
 Đồng > 97%
 Flo-ric > 95%
 Dầu Diesel > 97%
 PCB > 98%
 Khuẩn lạc > 98%
 Mangan > 98%
 Mercury > 96%
 Clo-ric > 94%
 PAH > 98%
 DDT > 98%
 E.coli > 99%
 Nhôm > 98%
 Chì > 98%
 Nitrat/Nitrite>92%
 Haloethane > 98%
 Altrazine > 97%
 Salmonella>99%
 Nước cứng> 95%
 Crôm > 95%
 Sun phat > 97%
 Trichloromethane>60%
 Lindance > 97%
 Nội độc tố > 98%
 
Thông tin liên hệ :
thong tin lien he
 

Vị trí của chúng tôi Gọi ngay cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo để được hỗ trợ Chat ngay để nhận tư vấn
Hotline: 0903 784 238