top

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải MBR

20-07-2018
Cong nghe xu ly nuoc thai MBR

Giới Thiệu Về Công Nghệ Xử Lý Nước Thải MBR

♦ Công nghệ MBR là công nghệ xử lý nước thải tiên tiến được nhiều nước phát triển và áp dụng rộng rãi trong vòng hai thập kỷ qua.
 
⇒ MBR là sự kết hợp giữa hai quá trình cơ bản trong một đơn nguyên :
 
1) Phân hủy sinh học chất hữu cơ;
 
2) Kỹ thuật tách sinh khối vi khuẩn bằng màng vi lọc (micro-filtration).
 
cong nghe xu ly nuoc thai MBR
Công Nghệ Xử Lý Nước Thải MBR

Tính Ưu Việt Của MBR Trong Công nghệ Xử Lý Nước Thải

♦ Công nghệ XLNT ở Việt Nam hiện nay (bùn hoạt tính truyền thống, lọc sinh học, hồ sinh học,…) đã có nhiều kết quả tốt, đạt được mức độ xử lý yêu cầu nếu áp dụng nhiều cấp độ. Tuy nhiên, các công nghệ này có một số nhược điểm như chất lượng nước đầu ra phụ thuộc chủ yếu vào quá trình lắng thứ cấp, trong khi hiệu quả lắng tại đây có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như nồng độ bùn, tải trọng hữu cơ và tải trọng thủy lực đầu vào, nhiệt độ,… Mặt khác, để quá trình lắng diễn ra tốt, nồng độ bùn trong hệ bùn hoạt tính thấp, chỉ dao động 3 ~ 5 g/L và điều này giới hạn tải trọng hữu cơ trong bể aeroten, kích thước công trình lớn, chiếm nhiều diện tích đất và không còn phù hợp với các đô thị đang ngày càng đông dân cư hiện nay. Vì vậy, cần phải có một công nghệ mới ưu việt hơn để thay thế là thực sự cần thiết, đảm bảo và nâng cao chất lượng xử lý, đồng thời hạn chế tỷ lệ chiếm đất, phù hợp với vốn đầu tư và trình độ vận hành của cán bộ quản lý.
 
♦ Công nghệ MBR là công nghệ XLNT tiên tiến được nhiều nước phát triển và áp dụng rộng rãi trong vòng hai thập kỷ qua. MBR là sự kết hợp giữa hai quá trình cơ bản trong một đơn nguyên :
 
1) Phân hủy sinh học chất hữu cơ;
 
2) Kỹ thuật tách sinh khối vi khuẩn bằng màng vi lọc (micro-filtration).
 
⇒ Hệ thống MBR có hai dạng chủ yếu : 
 
– MBR đặt ngập mà mặt ngoài phần lớn được đặt chìm trong bể phản ứng sinh học hiếu khí và dòng thấm được tháo ra bằng cách hút hoặc bằng áp lực.
 
– MBR đặt ở ngoài bể phản ứng (hoặc MBR tuần hoàn), hỗn hợp lỏng được tuần hoàn lại bể phản ứng ở áp suất cao thông qua modul màng.
 
♦ Dòng thấm qua màng bởi vận tốc chảy ngang qua màng cao. Màng được rửa sạch bằng khí, nước rửa ngược và hóa chất.
 
he thong MBR
Hệ Thống MBR Đặt Ngoài Và Nhúng Ngập Trong Aeroten

♦ Công nghệ mới này có thể duy trì nồng độ bùn hoạt tính ở mức cao trong bể phản ứng mà không cần sử dụng bể lắng để tách chất lỏng trộn lẫn với bùn hoạt tính. Kết quả là nước qua xử lý có chất lượng cao hơn cũng như tiết kiệm không gian và giảm chi phí hoạt động được thực hiện.

♦ Do việc kiểm soát bùn ở bể lắng được loại bỏ nên hệ thống xử lý nên tính năng bảo trì thấp hơn, việc tách cặn không cần đến bể lắng bậc
2. Một hệ thống MBR có thể thay thế từ 3 ~ 4 công trình nhỏ của công nghệ truyền thống.
 
so sanh nuoc thai co MBR voi he thong nuoc thai truyen thong
So Sánh Hệ Thống Có MBR Với Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Truyền Thống
 
♦ Đây là kỹ thuật hiệu quả nhất hiện nay để loại bỏ triệt để hợp chất hữu cơ, các chất rắn lơ lửng, nitơ và photpho và vi sinh vật, cho duy trì lượng sinh khối lớn.
 
Bảng 1. So sánh hiệu quả XLNT bằng công nghệ bùn hoạt tính (CAS) và MBR
 
so sanh hieu qua xu ly nuoc thai
So Sánh Hiệu Quả XLNT Bằng Công Nghệ Bùn Hoạt Tính (CAS) Và MBR 
 
♦ Như vậy, MBR thay thế công nghệ xử lý bùn hoạt tính truyền thống, kết hợp bể lắng, bể aeroten, bể lọc và màng lọc bằng một hệ thống dây chuyền đơn giản hơn trong xây dựng và vận hành.

♦ Tuy nhiên cũng thấy rằng, so với các công nghệ truyền thống khác đang được ứng dụng tại các trạm xử lý hiện nay thì công nghệ MBR có một số điểm hạn chế như : Sự hình thành màng cặn trên màng làm giảm tốc độ lọc, tăng tổn thất qua màng lọc và tăng chi phí năng lượng của hệ thống bơm, chi phí đầu tư ban đầu lớn, và hệ thống điều khiển tương đối phức tạp.

♦ Các rào cản quan trọng nhất để áp dụng rộng rãi hơn công nghệ MBR là chi phí. Tuy nhiên các qui định về môi trường ngày càng nghiêm ngặt liên quan đến bảo tồn nước ngọt và ngăn chặn ô nhiễm là điều kiện thúc đẩy phát triển công nghệ trong trong 30 ~ 40 năm qua. Hơn nữa, cả kinh phí đầu tư và chi phí hoạt động của quá trình MBR đã giảm đáng kể trong vòng 15 năm trở lại đây.
 
Thông tin liên hệ :
thong tin lien he

Vị trí của chúng tôi Gọi ngay cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo để được hỗ trợ Chat ngay để nhận tư vấn
Hotline: 0903 784 238