top

Lọc Nước Phèn Bằng Xơ Dừa

13-09-2018
Loc nuoc phen bang xo dua

Hệ Thống Lọc Nước Phèn Bằng Xơ Dừa

♦ Hệ thống lọc nước phèn bằng xơ dừa đơn giản, rẻ tiền nhưng hiệu quả !
 
♦ Xơ dừa, cát sỏi, than hoạt tính tưởng chừng như đơn giản, rẻ tiền nhưng lại có công dụng vô cùng to lớn để làm hệ thống xử lý nước phèn cho gia đình vùng lũ lụt.
 
♦ "Xuất thân từ miền Trung quanh năm lũ lụt, với nguồn nước thường xuyên bị ô nhiễm, điều đó không ngừng thôi thúc chúng tôi tìm tòi, sáng tạo hệ thống lọc nước từ vật liệu tái chế cho quê hương mình" hai anh chàng sinh viên ĐH Công Nghiệp TP.HCM, Nguyễn Anh Hùng, Trương Quốc Vi chia sẻ sự ra đời hệ thống lọc nước bằng xơ dừa.

Sáng Kiến Hệ Thống Lọc Nước Phèn Từ Xơ Dừa

♦ Với những vật liệu đơn giản gồm 4 chai nhựa trong suốt dung tích 1,5 lít, xơ dừa, cát sỏi, than hoạt tính Quý khách đã có thể làm cho mình hệ thống lọc nước phèn đơn giản.... Chai đầu tiên được đặt ở vị trí cao nhất dùng để chứa nước cần lọc, chai thứ 2 chứa nguyên liệu hấp thụ kim loại nặng là xơ dừa, được đặt thấp hơn chai ban đầu 5 cm, kể từ đáy chai thứ nhất và đầu chai thứ 2. Chai thứ 3 chứa nguyên liệu lọc cát, sỏi và than hoạt tính, dùng để loại bỏ vụn chất hữu cơ, các chất gây nhiễm bẩn và khử mùi. Chai này được đặt thấp hơn chai thứ thứ nhất 25 cm và thấp hơn chai thứ hai 20 cm, kể từ đỉnh đầu mỗi chai. Chai cuối cùng là chai được đặt thấp nhất được dùng để chứa nước sạch sau khi lọc.
 
 
so do loc nuoc phen bang xo dua
Sơ Đồ Lọc Nước Phèn Bằng Xơ Dừa

Mô Hình Hoạt Động Của Hệ Thống Lọc Nước Phèn Bằng Xơ Dừa

♦ Toàn bộ chai nhựa sử dụng trong hệ thống là chai nhựa trong suốt. Với hệ thống xử lý nước phèn như thế này, khi ta đặt hệ thống dưới chỗ thoáng mát có nhiều ánh nắng thì quá trình diệt khuẩn tự nhiên xảy ra. Dưới tác dụng của các tia bức xạ mặt trời thì đến 98% vi sinh vật gây bệnh đều bị tiêu diệt, nếu đặt hệ thống dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 4 ~ 5 giờ. Và hạn sử dụng của chai là 6 tháng.
 
loc nuoc phen bang xo dua don gian 01
Mô Hình Hấp Thụ Ngược Bằng Xơ Dừa
 
loc nuoc phen bang xo dua don gian 02
Mô Hình Hấp Thụ Ngược Bằng Xơ Dừa
 
♦ Tại chai lọc thứ hai - tức chai lọc có chứa xơ dừa - một nguyên liệu hết sức phổ biến nhưng thường bị bỏ đi, lại có khả năng hấp thu các kim loại nặng và làm giảm thành phần BOD đến hơn 99%. Vì thế, ứng dụng xơ dừa vào hệ thống lọc nước phèn là hết sức mới mẻ, cộng với quá trình lọc ngược, tức là cho nước đi ngược từ dưới đi lên, đi qua lớp vật liệu lọc xơ dừa một cách chậm rãi giúp cho quá trình hấp thu được diễn ra hoàn toàn và đạt độ sạch yêu cầu.
 
♦ Tại chai lọc thứ ba là hỗn hợp vật liệu lọc bao gồm năm lớp : lớp cát nhỏ, lớp than hoạt tính, lớp cát lớn, lớp sạn nhỏ và lớp sạn lớn. Mỗi lớp vật liệu được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống và mỗi lớp có độ dày 5 cm. Quá trình lọc qua chai lọc này đảm bảo cho các vụn chất hữu cơ bị giữ lại ở lớp các trên cùng, tiếp đến mùi hôi sẽ được hấp thụ bởi than hoạt tính, và nước được làm trong hơn nhờ các lớp còn lại.
 
♦ Giữa các chai lọc được nối với nhau bằng ống nhựa. Toàn bộ vật liệu lọc trước khi được đưa vào chai để làm thành chai lọc nước thì điều được rửa sạch, phân loại kích cỡ và tiệt trùng bằng ánh nắng mặt trời trong 6 giờ.

♦ Để có được mô hình bộ lọc nước phèn đơn giản này, hai bạn Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng nhiều lúc phải để dành tiền để mua các vật liệu phục vụ cho nghiên cứu và chạy thử sản phẩm. Là sinh viên, nên các bạn phải cân bằng giữa việc học và việc nghiên cứu sản phẩm. Với phương châm học phải đi đôi với hành; hệ thống lọc nước phèn giá rẻ dành cho gia đình vùng lũ là sản phẩm của các bạn trong quá trình ứng dụng những kiến thức đi vào thực tế.
 
♦ Hai anh chàng này, cực kì mê tít các hoạt động môi trường đấy ! Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng là cựu chủ nhiệm CLB Egreen và tham gia chiến dịch môi trường 350.org, chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã, định vị xanh, phát túi xanh vận động người dân hưởng ứng chung tay bảo vệ môi trường....
 
♦ "Lớn lên từ những vùng quê nghèo của miền Trung chúng tôi hiểu được những khó khăn các hộ gia đình nơi đây, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt mỗi khi lũ lụt. Sản phẩm hệ thống lọc nước phèn ra đời nhằm cải tạo chất lượng cuộc sống, đặc biệt là nguồn nước của người dân. Vì tính chất của nghiên cứu mang tính xã hội và mục đích hướng dẫn cho người dân nghèo cách thức tự xử lý nước bị ô nhiễm sau lũ. Sắp đến, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và làm khoảng 10 hệ thống lọc nước phèn để tặng cho gia đình miền Trung ở khu vực mình sinh sống".
 
Thông tin liên hệ :
 

Gọi ngay cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo để được hỗ trợ Chat ngay để nhận tư vấn
Hotline: 0903 784 238