top

Tia UV Là Gì ? Chỉ Số Tia UV Bao Nhiêu Là Có Hại ?

09-12-2019
Tia UV la gi Chi so tia UV bao nhieu moi co hai
 
♦ Việt Nam là một nước nhiệt đới, lượng ánh sáng mặt trời nhiều và có cường độ mạnh, cường độ ánh sáng mặt trời càng cao do đó cường độ tia cực tím UV cũng cao tương ứng. Vậy tia cực tím UV là gì ? chỉ số tia UV bao nhiêu là có hại ?

Tia Cực Tím UV Là Gì ?

Tia UV (Tiếng anh : Ultra-Violet) hay còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Phổ của tia cực tím có thể chia ra thành 2 vùng tia : vùng tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 - 200 nm) và vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 - 10 nm).
 
Tac hai cua tia UV
 
♦ Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia cực tím (UV) đến sức khỏe con người và môi trường, tia tử ngoại được chia ra làm 3 loại : tia UVA (bước sóng từ 380 - 315 nm) còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen, tia UVB (bước sóng 315 - 280 nm) còn được gọi là sóng trung, tia UVC (bước sóng ngắn hơn 280 nm) còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng.
 
Tia UV la gi
 
Phân loại tia tử ngoại
 
♦ Phổ điện từ của tia cực tím có thể được chia theo một số cách. Tiêu chuẩn ISO xác định dựa trên độ chiếu xạ năng lượng mặt tròi, ISO - 21348 được phân loại theo bảng sau đây :
 
Tên Ký hiệu Bước sóng (nm) Năng lượng photon (eV) Ghi chú / Tên khác
Tử ngoại UV 400 – 100 nm 3.10  12.4 eV Tùy vào bước sóng khác nhau, sẽ gây tác hại, xâm nhập vào tầng hạ bì của da con người
Tử ngoại A UVA 400 – 315 nm 3.10 – 3.94 eV Bước sóng dài (Từ 340 – 400 nanomet) sẽ xâm nhập tầng hạ bì của da, phá hủy Collagen khiến da nhanh chống lão hóa.
Tử ngoại B UVB 315 – 280 nm 3.94 – 4.43 eV Tia UVB là nguyên nhân chính gây nên bỏng nắng, kích ứng da và ung thư da.
Tử ngoại C UVC 280 – 100 nm 4.43 – 12.4 eV Bước sóng ngắn, khử trùng, bị lớp Ozone và khí quyển hấp thụ hoàn toàn.
Tử ngoại gần NUV 400 – 300 nm 3.10 – 4.13 eV Nhìn thấy đối với chim, côn trùng và cá
Tử ngoại trung MUV 300 – 200 nm 4.13 – 6.20 eV  
Tử ngoại xa FUV 200 – 122 nm 6.20 – 10.16 eV  
Lyman-alpha hydro
H
Lyman-α 
122 – 121 nm 10.16 – 10.25 eV Vạch quang phổ ở 121.6 nm, 10.20 eV. Bức xạ Ion hóa ở các bước sóng ngắn hơn.
Tử ngoại cực xa EUV 121 – 10 nm 10.25 – 125 eV Bị hắp thụ mạnh bởi Oxy trong khỉ quyển, mặc dù các bước sóng trong khoảng 150 – 200 nm có thể truyền qua Nitơ.
Tử ngoại chân không VUV 200 – 10 nm 6.20 – 124 eV Bức xạ Ion hóa hoàn toàn theo một số định nghĩa; bị khí quyển hấp thụ hoàn toàn.
 
♦ Tử ngoại chân không được đặt tên như thế là vì nó bị hấp thụ trong không khí, do đó chỉ sử dụng được trong chân không. Với bước sóng từ 150 – 200 nm, thì chủ yếu là bị Oxy trong không khí hấp thụ, do đó chỉ cần thao tác trong một môi trường không có Oxy (Thường là môi trương Nitơ tinh khiết), chứ không cần phải dùng đến buồng chân không.

Tia Cực Tím UV có Từ Đâu ?

♦ Cụm từ cực tím trong "tia cực tím" có nghĩa là bên trên của màu tím. Sắc tím là màu sắc có bước sóng ngắn nhất mà mắt thường của chúng ta có thể nhìn thấy. Do vượt ngoài bước sóng của màu tím, nên tia cực tím UV là loại tia vô hình với mắt người. Một vài loài động vật như : chim, bò sát, côn trùng (ong...) có thể nhìn thấy tia cực tím. Một vài loại trái cây, hoa quả và hạt trở nên sặc sỡ hơn trong môi trường tia cực tím so với hình ảnh trong ánh sáng thường được nhìn bởi mắt người, để hấp dẫn các loài côn trùng và chim. Một vài loài chim còn có những hình thù đặc biệt trên bộ lông của chúng mà chỉ nhìn được dưới tia cực tím, không thể nhìn được dưới ánh sáng mà con người nhìn thấy. Nước tiểu của một số loài động vật cũng chỉ có thể quan sát được bằng tia cực tím.
 
♦ Mặt Trời tỏa ra cả 3 loại tia cực tím UV : UVA, UVBUVC, có ánh sáng mặt trời nghĩa là có tia cực tím UV. Tuy nhiên, theo lý thuyết, bởi vì sự hấp thụ của tầng ozone, 99% tia cực tím đến được mặt đất thuộc dạng tia UVA, trong khi đó bản thân tầng ozone được tạo ra nhờ các phản ứng hóa học với sự tham gia của tia UVC nên UVC bị tầng ozone hấp thụ. Tuy nhiên, tình trạng thủng tầng ozone hiện nay đang ở mức báo động khiến các tia UVB, UVC trở nên dày đặc hơn trong ánh sáng mặt trời.
 
Minh hoa tia UV tiep xuc voi be mat trai dat
 
♦ Các loại thủy tinh tùy theo chất lượng, thông thường trong suốt với tia UVA (UVA đi xuyên thủy tinh) nhưng mờ đục với các tia sóng ngắn hơn (UVB, UVC không chiếu qua được thủy tinh). Silic hay thạch anh tùy theo chất lượng có thể trong suốt với cả tia UVC.
 
Bau troi nang trong xanh
Có Ánh Nắng Là Có Tia Cực Tím UV
 
♦ Về bản chất, bức xạ UV (hay còn gọi là Tia cực tím, Tia tử ngoại, Tia UV) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X, chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong các nghiên cứu ảnh hưởng của tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần :
 
• Tia tử ngoại UVA (có bước sóng nằm trong khoảng 315 – 380 nm) : Không bị lớp ozone hấp thụ, có thể nhìn thấy đối với chim, côn trùng và cá. Vùng tia này gần với vùng ánh sáng nhìn thấy, có năng lượng thấp hơn vùng tia UVB và UVC.
 
• Tia tử ngoại UVB (bước sóng khoảng 280 – 315 nm) : Bị lớp ozone hấp thụ phần lớn. Vùng bức xạ này có bước sóng dài hơn một chút và năng lượng thấp hơn vùng tia UVC.
 
• Tia tử ngoại UVC (bước sóng khoảng 100 – 280 nm) : Bị lớp ozone và khí quyển hấp thụ hoàn toàn. Đây là vùng tia UV có năng lượng cao nhất.
 
Mức độ ảnh hưởng và các nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố tia UV và HEV
 
♦ Bất cứ ai mà hay phải ra ngoài trời nhiều đều có nguy cơ bị các tổn hại về mắt do các bức xạ UV. Tuy nhiên thì mức độ ảnh hưởng, hay mật độ UV hay HEV có trong ánh sáng mặt trời không phải chỗ nào cũng như nhau, lúc nào cũng như nhau. Nó còn phụ thuộc các yếu tố :
 
♦ Vị trí địa lý : Cường độ của tia UV thường lớn ở những vùng nhiệt đới, đặc biệt là các khu vực gần xích đạo, các khu vực ở xa hơn vị trí xích đạo thì nguy cơ sẽ ít hơn.
 
♦ Độ cao so với mực nước biển : Cường độ của UV thường tỉ lệ thuận với độ cao cao hơn mực nước biển.
 
♦ Thời điểm trong ngày : Tia bức xạ UV, HEV thường tập trung cao vào buổi trưa, khi mặt trời ở vị trí cao và chiếu sáng trực tiếp, gần như vuông góc với mặt đất (mặt trời trên đỉnh đầu, đứng bóng), thường khoảng từ 10h sáng đến 14h chiều.
 
♦ Khung cảnh và môi trường : Mức độ UV, HEV thường lớn ở những nơi có không gian rộng, đặc biệt ở những bề mặt có tính phản xạ cao như : bề mặt tuyết và bề mặt cát biển. Trên thực tế, mức độ của tia UV gần như tăng gấp đôi khi tia UV được phản xạ từ bề mặt của tuyết. Trong các khu vực thành phố thường ít tia UV hơn do tập trung các tòa nhà cao tầng và bóng râm, cây cối ở trong thành phố.
 
♦ Các loại dược phẩm cũng có tác dụng hạn chế sự ảnh hưởng : Chắc chắn là các loại dược phẩm, như : Tetracycline, thuốc Sulfa, thuốc tránh thai, Diuretics hay Tranquilizers, có thể làm tăng sức đề kháng của con người đối với các bức xạ UV và HEV.
 
* Một điều quan trọng nữa là bóng râm của các đám mây hầu như không hề làm ảnh hưởng đến mức độ UV : Các nguy cơ phơi nhiễm UV giảm không đáng kể kể cả trong những ngày sương mù hay râm mát. Điều này là bởi vì UV là các bức xạ không nhìn thấy, chứ không phải ánh sáng thông thường và chúng có thể xuyên qua các đám mây.
 
Tia cực tím UV đạt mức độ bao nhiêu là có hại ?
 
♦ Các tia cực tím UV có mức năng lượng khác nhau sẽ có mức độ tác hại khác nhau đến sức khỏe và môi trường sống của con người:
 
• Tia tử ngoại UVA (có bước sóng nằm trong khoảng 315 – 380 nm) : Có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da.
 
• Tia tử ngoại UVB (bước sóng khoảng 280 – 315 nm) : Vẫn có khả năng xuyên một phần qua ozone và khí quyển, gây say nắng, tổn thương và làm đen da.
 
• Tia tử ngoại UVC (bước sóng khoảng 100 – 280 nm) : Tia UV có năng lượng cao nhất, gây ung thư da nhưng đã có tầng ozone chặn lại.
 
Tia cuc tim UV dat muc do bao nhieu la co hai
 
Mặt Trời tỏa ra cả 3 loại tia cực tím : UVA, UVB và UVC
 
Định lượng bức xạ UV
 
♦ Trong các báo động về phân độ tia cực tím từ các Trung tâm Khí tượng thủy văn thường sử dụng thuật ngữ : chỉ số tia cực tím hay còn gọi là chỉ số UV là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời.
 
♦ Theo Tổ Chức Bảo vệ Môi trường Mỹ - the U.S. Environmental Protection Agency (EPA), và Cục dự báo thời tiết - the National Weather Service (NWS) đã tiến hành đo đếm tia cực tím từ đó đưa ra chỉ số UV (UV index) để định lượng hóa mức độ UV, nhằm dự báo mức độ bức xạ cực tím cho mỗi ngày. Và báo động cho mọi người những ngày mà mức độ bức xạ UV mặt trời được cho rằng sẽ cao bất thường. Cách tính toán được mô tả đơn giản, được chia theo các mức tỷ lệ từ 1 đến 11+ có kèm theo các khuyến cáo.
 
+ Chỉ số UV dao động từ 0 - 2 được xem là thấp.
 
+ Chỉ số UV từ 8 - 10 có thời gian gây bỏng là 25 phút.
 
+ Chỉ số UV từ 11+ trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.
 
♦ Trẻ em đặc biệt cần được bảo vệ khỏi tia UV, thậm chí cần thiết hơn so với người trưởng thành. Bởi các nguy cơ ảnh hưởng do tia UV từ mặt trời tới mắt và da được tích lũy dần, có nghĩa là những nguy hiểm sẽ tiếp tục gia tăng trong suốt cuộc đời chúng ta. Vậy nên cần lưu ý bảo vệ cho chúng từ sớm để tránh sự tích lũy lâu dài. Hơn nữa, trẻ thường có thói quen hay ra ngoài nhiều hơn người lớn nên cần lưu ý đặc biệt. Tốt nhất hãy tập cho các con bạn bảo vệ tia cực tím bằng cách đeo một chiếc kính râm tốt, khuyến khích chúng đội mũ khi ra ngoài để giảm thiểu thêm sự phơi nhiễm trong những ngày nắng.

Các Ảnh Hưởng Của Tia Cực Tím UV Đến Con Người ?

♦ Do tia tử ngoại UVC là vùng bức xạ có năng lượng cao nhất nên tia tử ngoại UVC có khả năng gây tổn hại nhiều nhất cho đôi mắt và làn da của con người. May mắn cho chúng ta là tầng ozone trong bầu khí quyển Trái Đất đã ngăn chặn gần như toàn bộ tia UVC này. Tuy nhiên, hiện nay do có nhiều tác động tiêu cực, tầng ozone bảo vệ trái đất của chúng ta đang ngày càng yếu (mỏng đi và có nhiều lỗ thủng xuất hiện) cũng có khả năng cho phép các bức xạ năng lượng cao như tia tử ngoại UVC này lọt xuống bề mặt trái đất, rất dễ gây nên các vấn đề sức khỏe trầm trọng.
 
♦ Các bức xạ UVB thì có thể đi xuyên qua tầng ozone (mặc dù cũng đã được lọc một phần). Chúng chỉ chiếm khoảng 3% trong phổ tia UV do mặt trời chiếu và đi xuống tới trái đất. Tia tử ngoại UVB kích thích quá trình chuyển hóa Melanin (một loại sắc tố da), nguyên nhân làm cho da trở nên tối đi, tạo ra sự rám nắng. Nếu với cường độ cao, tia tử ngoại UVB sẽ gây nên hiện tượng cháy nắng, làm tăng các nguy cơ bị ung thư da. Tia UVB cũng gây nên các hiện tượng bị bạc màu da, xuất hiện các nếp nhăn và các dấu hiệu khác lão hóa sớm trước tuổi. Với đôi mắt, do giác mạc của chúng ta hấp thu hầu hết các bức xạ UVB này nên chúng không phải là nguyên nhân chính gây nên các hiện tượng đục thủy tinh thể hay thoái hóa hoàng điểm mà chủ yếu gây nên các bệnh giác mạc như viêm giác mạc, hạt kết giác mạc, mộng.
 
♦ Còn đối với tia tử ngoại UVA, đây là bức xạ cực tím có tỉ lệ nhiều nhất (chiếm tới 97%) lượng tia, do tia tử ngoại UVA dễ dàng xuyên qua tầng ozone bảo vệ trái đất. Tia UVA có thể xuyên qua giác mạc của mắt, đi vào thủy tinh thể hoặc võng mạc ở bên trong mắt. Tiếp xúc với bức xạ UVA quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng đục nhân mắt hay thoái hóa hoàng điểm.
 
♦ Bức xạ HEV Các nghiên cứu mới còn cho thấy rằng không chỉ có tia cực tím mới gây tổn hại đến sức khỏe của con người, mà vùng bức xạ nhìn thấy có năng lượng cao có trong ánh sáng mặt trời (the sun's high-energy visible radiation), viết tắt là bức xạ HEV (hay còn gọi là vùng ánh sáng xanh - bluelight) cũng có thể làm gia tăng các nguy cơ tổn hại (như thoái hóa hoàng điểm) trong một thời gian dài.
 
♦ Giống như tên gọi, vùng bức xạ HEV – high-energy visible hay blue light là vùng ánh sáng nhìn thấy được có năng lượng cao. Mặc dù tia HEV có bước sóng dài hơn (cỡ 400 – 500 nm) và có năng lượng thấp hơn tia UV, tuy nhiên thì chúng cực kỳ dễ dàng trong việc vượt qua cả giác mạc lẫn thủy tinh thể xâm nhập vào tận sâu bên trong mắt và có thể gây ra các tổn hại cho võng mạc.
 
♦ Theo như kết quả nghiên cứu được công bố ở châu Âu tháng 12 năm 2008 trên tạp chí Archives of Ophthalmology, thì những người có nồng độ vitamin C và các chất chống Oxy hóa khác trong huyết tương thấp đặc biệt dễ xuất hiện các nguy cơ bị tổn hại võng mạc từ vùng ánh sáng HEV này.
 
♦ Các tia UV nói chung cũng là nguyên nhân gây bỏng võng mạc do không sử dụng kính đen khi xem Nhật Thực, mặc dù chúng ta không hề cảm thấy chói mắt. Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, đặc biệt đối với chủng tộc người da trắng, ít hắc tố Melanin trong da khiến tia UV đâm xuyên và gây hại mạnh hơn. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tuyến giáp và tuyến vú cũng chịu tác động nhiều của tia UV, tuy nhiên vẫn đang được nghiên cứu về mức độ nhiễm tia UV của các tuyến này.
 
♦ Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học tin rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.
 
Cac anh huong tia cuc tim UV anh huong den con nguoi

Lợi Ích Của Tia Cực Tím UV

♦ Ở một khía cạnh khác, tia UV cũng mang lại những lợi ích rất lớn : Giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể bằng cách khi chiếu tia cực tím vào da thì 7 dehydrocholesterol sẽ chuyển thành vitamin D. Ngoài ra, ở liều lượng vừa phải tia cực tím còn kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể. Vitamin D giúp cơ thể sử dụng Canxi và Phospho, làm cho xương và răng chắc khỏe. Mặc dù vitamin D có thể được bổ sung từ thực phẩm như : dầu cá, trứng, sữa, nước trái cây và ngũ cốc... nhưng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất để tạo ra vitamin D. Vitamin D có 2 dạng : vitamin D2 và vitamin D3. D2 có trong thực vật và D3 được tổng hợp khi da tiếp xúc với tia cực tím (UV).
 
♦ Tia UV cũng được ứng dụng trong việc điều trị bệnh về da như : bệnh vảy nến - bệnh do các tế bào da phát triển quá nhanh gây ngứa, xuất hiện vảy. Việc tiếp xúc với tia cực tím sẽ làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào da, làm giảm triệu chứng bệnh.
 
♦ Khử trùng và tiệt trùng : UV có ứng dụng rất tích cực trong lĩnh vực khử trùng và tiệt trùng, tia tử ngoại có thể giết chết các vi sinh vật như virus và vi khuẩn, rất hữu ích khi chúng ta phơi tã vải, đồ lót và khăn mặt ngoài trời. Tia UV xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn và virus, phá hủy DNA, ngăn chặn khả năng tái sinh và nhân lên của chúng, nhiều nơi sử dụng đèn diệt khuẩn UV để khử trùng.
 
Loi ich cua anh nang doi voi co the con nguoi

Tác Hại Của Tia Cực Tím UV

♦ Tia cực tím có thể gây tai biến về mắt khi không đeo kính bảo hộ. Tác hại cấp tính có thể xảy ra trong chỉ một lúc khi ra ngoài trời đang nắng gắt. Tương tự như khi da bị cháy nắng, các tế bào bao bọc mắt có thể bị hủy do tia nắng, nhất là khi phản chiếu dội lên từ mặt tuyết, xi-măng, cát hay nước. Sau khi bị chiếu từ 6 - 15 giờ, bệnh nhân có những rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng. Sau đó cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Thông thường tiến triển tốt và trong khoảng 8 giờ thì khỏi, nhưng cũng có những thể nặng kéo dài vì kèm theo nhiễm khuẩn. Ngoài ra tia cực tím cũng là tác nhân gây say nắng.
 
♦ Những hậu quả nghiêm trong như khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài, tia cực tím có khả năng gây các chứng bệnh mắt trầm trọng hơn, như suy hoại võng mạc và cườm mắt - làm lòa hay mù mắt.
 
♦ Với chuyên khoa da liễu : tia cực tím có thể gây ra ung thư da, u hắc tố (Melanome)….
 
♦ Bức xạ cực tím UV (Ultra-Violet) và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời có hại đối với sức khỏe của con người. Chúng là nguyên nhân gây nên một số bệnh về da hay mắt như : da sạm nắng, thoái hóa da, đục nhân, thoái hóa hoàng điểm, hạt kết giác mạc... dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Vậy nên chúng ta cần xem xét bản chất của chúng là gì cũng như cách phòng tránh chúng như thế nào ?

Tia UV Có Tác Dụng Đối Với Môi Trường

♦ Tia cực tím (UV) có thể khử khuẩn vì tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn, nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu lực diệt khuẩn của tia cực tím không những tuỳ thuộc mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường mà còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra Ozone cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.
 
Khử khuẩn nước
 
♦ Vùng bức xạ cực tím có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng 200 – 280 nm. Những đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 – 15 cm và phải được chiếu trong 10 – 30 (s). Tia cực tím chỉ xuyên được qua nước trong không màu. Khi màu và độ đục tăng thì tác dụng diệt khuẩn giảm. Ưu điểm của phương pháp diệt khuẩn bằng tia cực tím là không ảnh hưởng tới mùi vị của nước. Nhưng phương pháp này còn có nhược điểm là tác dụng diệt khuẩn không bền, sau này nước có thể bị nhiễm khuẩn lại và chỉ áp dụng được khi nước trong. Khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào điện thế nguồn điện, khi điện thế giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm 15 - 20%.
 
Tia UV ung dung trong khu khuan nuoc
Khử khuẩn không khí
 
♦ Để khử khuẩn không khí khi có người ở trong phòng có hai cách là chiếu xạ trực tiếp và chiếu xạ gián tiếp.
 
+ Chiếu xạ trực tiếp
 
♦ Các đèn diệt khuẩn được treo lên ở một độ cao cần thiết, đảm bảo luồng bức xạ cực tím trực tiếp chiếu rọi nơi làm việc. Trong điều kiện này, người làm việc ở trong phòng phải có phương tiện bảo vệ mắt (kính) và những chỗ da hở để phòng ngừa bị bỏng.
 
+ Chiếu xạ gián tiếp
 
♦ Các đèn diệt khuẩn được đặt với mặt phản chiếu quay lên trên, ở mức cao hơn tầm người (2 - 2,5 m). Luồng tia cực tím hướng lên trần nhà, tiêu diệt vi khuẩn ở những lớp không khí trên; khi phản chiếu từ trần và tường nó tiêu diệt vi khuẩn ở nấc không khí thấp hơn. Do tác động của các dòng đối lưu, các lớp không khí trên đã được khử khuẩn dần dần bị thay thế bằng các lớp ở dưới chưa diệt khuẩn, nhờ đó qua một thời gian toàn bộ không khí sẽ được khử khuẩn...
 
Thông tin liên hệ :
Lien he mua may loc nuoc
 
 

Gọi ngay cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo để được hỗ trợ Chat ngay để nhận tư vấn
Hotline: 0903 784 238