top

Van Điện Từ Là Gì ? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

28-08-2018
van dien tu la gi

Van Điện Từ Là Gì ?

♦ Van điện từ ở các phương Tây còn được gọi với tên là Solennoid valve. Đây là một thiết bị cơ điện, dùng để kiểm soát dòng chảy chất khí hoặc chất lỏng dựa vào nguyên lý chặn đóng mở do lực tác động của cuộn dây điện từ.
 
van dien tu
Van Điện Từ
 
 Thiết kế van điện từ khí nén có cơ chế đóng mở nhanh, độ bền cao, hoạt động ổn định, tốn ít năng lượng, thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo lại vô cùng đơn giản.
 
 Nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết của chúng là mở, đóng, trộn, phân chiadaauf thủy lực từ bơm thủy lực hoặc khí nén của máy nén khí. Chính vì vậy, đây là thiết bị thừa hành được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế liên quan đến những hệ thống khí nén, gas lạnh, đặc biệt ứng dụng nhiều nhất trong các hệ thống nước.
 
 Dựa vào cấu tạo và hệ thống mà nó áp dụng, người ta đặt những tên phù hợp như : van điện từu hệ thống khí nén, van điện từ khí nén, van điện từ nước, van điện từ hệ thống điều hòa,...còn nếu trường hợp van có thể tự động đóng mở, sẽ gọi là van điện từ tự động.
Cấu Tạo Van Điện Từ
 
 Van điện từ là thiết bị hoạt động điện cơ, được vận hành và điều chỉnh bởi dòng điện thông qua tác dụng lực của điện từ. Van khí nén có khá nhiều loại, chính vì vậy tùy theo yêu cầu kỹ thuật của mỗi van như tính chất, nhiệt độ của chất lỏng hoặc khí... mà cấu tạo van điện từ cũng khác nhau.
 
 Thường có 2 loại van là van điện từ 2 cửa và 3 cửa. Nếu là van 2 cửa, cửa vào - cửa ra và sẽ thay phiên nhau đóng - mở (cửa vào mở thì cửa ra sẽ đóng và ngược lại). Nếu van 3 cửa, 2 cửa ra sẽ thay phiên nhau đóng mỡ giúp cho van hoạt động. Ở các hệ thống thiết kế máy phức tạp người ta thường sử dụng nhiều van điện từ ghép lại với nhau theo nguyên tắc thích hợp nhất định.
 
cau tao co ban van dien tu
Cấu Tạo Cơ Bản Của Van Điện Từ
 
Chú thích :
 
1. Thân van : Làm bằng đồng hoặc Inox, nhựa...
2. Môi chất : khí (khí nén, gas...) hay chất lỏng (nước, dầu...)
3. Ống rỗng (lưu chất chưa qua)
4. Vỏ ngoài cuộn hít (để bảo vệ cuộn điện)
5. Cuộn từ (cuộn dây từ)
6. Dây điện được kết nối với nguồn điện bên ngoài
7. Trục van làm kín bình thường lò xo ở số 8 sẽ tác động ép kín, làm cho van ở trạng thái đóng
8. Lò xo
9. Khe hở để lưu chất đi qua

Nguyên Lý Hoạt Động Van Điện Từ Như Thế Nào

⇒ Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của van điện từ hoạt động theo 1 nguyên lý chung như sau :
 
 Có 1 cuộn điện, trong đó có 1 lõi sắt và lò xo nén vào lõi sắt, trong khi đó, lõi sắt lại tỳ lên đầu 1 giăng bằng cao su. Bình thường nếu không có điện thì lò xo ép vào lõi sắt, van sẽ ở trạng thái đóng.
 
 Nếu chúng ta tiếp điện, tức là cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sinh từ trường sẽ tác động làm hút lõi sắt ra, từ trường này có lực đủ mạnh để thắng được lò xo, lúc này van mở ra.
 
 Hầu hết các loại van điện từ thường đóng (van điện từ phổ biến nhất) được hoạt động dựa vào nguyên lý này. Nguyên lý hoạt động của các van điện từ thường mở cũng hoạt động trên nguyên lý tương tự như thế.

Phân Loại Van Điện Từ

⇒ Van điện từ (Solenoid valve) có rất nhiều loại :
 
– Thiết kế cho khí nén, dùng cho nước, gas, hơi nước...
 
– Thiết kế 2 ngả, 3 ngả, 5 ngả...
 
– Van thường mở (NO) : không có điện khi van mở, có điện van sẽ đóng.
 
– Van thường đóng (NC) : không có điện thì van đóng, khi có điện thì van mở.
 
– Các loại van thiết kế theo điện áp : 24 VDC, 110 VAC, 220 VAC...
 
phan loai van dien tu
Phân Loại Van Điện Từ
 
♦ Để phân loại van điện từ một cách tổng quát và khoa học nhất, chúng ta có thể phân loại van điện từ theo cách dưới đây :
 
⇒ Phân loại theo chức năng : Có 2 loại van điện từ
 
► Van điện từ thường mở (NO)
 
♦ Là van điện từ mà ở trạng thái lúc chưa có điện thì van luôn luôn mở, khi cần đóng thì chúng ta cấp điện cho van, khi đó van sẽ sinh ra từ trường đẩy trục làm kín đang ở xa vị trí làm kín di chuyển đến vị trí làm kín khiến van đóng lại.
 
van dien tu
Van Điện Từ
 
♦ Van điện từ thường mở rất ít trên thị trường do nhu cầu sử dụng vô cùng hiếm, nếu có trường hợp đặc biệt do thiết kế mới dùng tới van này.
 
► Van điện từ thường đóng (NC)
 
♦ Là van điện từ mà khi chưa cấp điện thì van sẽ luôn luôn ở trạng thái đóng, khi được cấp điện van sẽ mở. Lúc này van sẽ sinh ra lực từ trường từ cuộn hút (cuộn điện) làm cho mở, để duy trì mở thì chúng ta cũng phải duy trì nguồn điện cấp vào. Khi chúng ta muốn đóng van thì ngưng cấp điện, van sẽ tự động trở về trạng thái ban đầu của van (trạng thái đóng).
 
van dien tu khi nen
Van Điện Từ Khí Nén
 
♦ Đây là van thông dụng nhất trên thị trường hiện nay, và đại đa số người ta thường sử dụng van này. Trong những thiết bị có áp dụng van điện từ, thì đa số chúng luôn nằm ở trạng thái đóng nhiều hơn trạng thái mở. Chính vì thế, van điện từ thường đóng được sử dụng nhiều hơn là điều dễ hiểu.
 
⇒ Phân loại theo vật liệu chế tạo
 
► Van điện từ chất liệu Inox
 
♦ Là loại van điện từ chế tạo bằng Ionx, thường sử dụng cho môi trường có tính đặc trưng cao như : nước có hóa chất, nước thải công nghiệp,...
 
► Van điện từ chất liệu đồng
 
♦ Là van điện từ chế tạo bằng đồng, đây có lẽ là loại van thông dụng và được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Được thiết kế nhiều loại và nhiều mẫu mã vô cùng phong phú. Sản phẩm có thể dùng cho nhiều môi trường khác nhau như : nước, hơi, khí nén,...
 
► Van điện từ nhựa
 
♦ Là van điện từ chế tạo bằng nhựa, thiết kế này thường được sử dụng cho những thiết bị có môi trường bên ngoài không khí, nước thải, hoặc nước có chứa hóa chất, chịu ăn mòn cao,...
 
⇒ Phân loại theo điện áp
 
► Phân theo điện áp mà van sử dụng, sẽ có 3 loại van điện từ sử dụng các điện áp khác nhau là 24 VDC, 110 VAC, 220 VAC.
 
+ Điện áp 24 VDC : đây là van điện từ hiếp khi được sử dụng, nhưng điều đặc biệt là loại van này lại vô cùng an toàn cho người vận hành thiết bị khi gặp sự cố.
 
+ Điện áp 110 VAC : loại van điện từ này rất ít được sử dụng, sản phẩm này trên thị trường cũng không có nhiều.
 
+ Điệp áp 220 VAC : đây là loại van được sử dụng nhiều nhất ở nước ta. Bởi phù hợp với nguồn điện dân dụng 220 VAC tại Việt Nam.
 
⇒ Phân loại theo kiểu lắp ráp
 
► Nếu phân loại theo kiểu lắp ráp, ta sẽ có 2 loại sau :
 
+ Kiểu lắp bích : loại này có ít người dùng, thường dùng cho các size lớn từ DN50 đến DN150 trở lên. Nếu cần kích thước lớn hơn, thì thường người ta sẽ dùng van bướm điều khiển điện.
 
+ Kiểu lắp ren rắc co : đây là loại van phổ biến, thường được sử dụng cho các size nhỏ và vừa từ DN10 (D13mm) đến DN50 (D60mm).

Ứng Dụng Của Van Điện Từ

♦ Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tự động hóa, với những ưu điểm vốn có van điện từ càng được sử dụng rộng rãi hơn trong dân dụng và công nghiệp.
 
♦ Van điện từ khí nén được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng,...được sử dụng rộng rãi nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến chất lỏng, khí nén nên còn được gọi với cái tên van điện từ khí nén. Nhiệm vụ của chúng là đóng, mở, phân chia, trộn lẫn khí nén từ máy nén khí hoặc từ dầu thủy lực từ bơm thủy lực.
 
♦ Trong các vườn cây trồng theo kiểu công nghiệp chỉ cần kết hợp với một số thiết bị khác là có thể tưới phun theo giờ, trong các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp hay nhà máy sản xuất nước sinh hoạt.
 
ung dung van dien tu tong tuoi tieu
Ứng Dụng Van Điện Từ Trong Tưới Tiêu
 
ung dung van dien tu trong cong nghiep
Ứng Dụng Van Điện Từ Trong Công Nghiệp
 
♦ Một số ví dụ để thấy các loại van điện từ được ứng dụng trong đời sống của chúng ta như : van cấp nước máy giặt, van xả nước máy giặt, van đảo chiều của điều hòa không khí 2 chiều, hay hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Ưu Nhược Điểm Của Các Loại Van Điện Từ

► Ưu điểm
 
♦ Ưu điểm cũng là vấn đề quan trọng nhất là loại van này có thời gian đóng mở rất nhanh gần như cùng một lúc với đóng ngắt dòng điện.
 
♦ Van hoạt động chính xác, có độ bền cơ học khá cao và có khả năng chống ăn mòn tốt và đặc biệt là an toàn cho người sử dụng.
 
♦ Giá thành tương đối rẻ.
 
♦ Được ứng dụng rộng rãi.
 
♦ Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, sửa chữa, thay đổi.
 
♦ Vật liệu đa dạng : đồng, Inox, nhựa do đó phù hợp với nhiều môi trường khác nhau.
 
♦ Đa dạng điện áp : 12 VDC, 24 VDC, 110 VAC, 220 VAC.
 
♦ Hàng có sẵn rất nhiều, dễ tìm kiếm trên thị trường.
 
► Nhược điểm
 
♦ Độ bền không quá cao so với dòng van điều khiển bằng motor hay động cơ điện.
 
♦ Lưu chất đi qua van bị ảnh hưởng lưu lượng, nên lưu lượng trước van lúc nào cũng lớn hơn lưu lượng sau van.
 
♦ Cần phải vệ sinh loại bỏ cặn bẩn và một số mảng bám trên van một cách thường xuyên, nên biết khả năng làm việc cũng như mức nhiệt độ phù hợp để sử dụng van có hiệu quả.
 
♦ Van không duy trì thời gian cấp điện lâu được vì từ trường sinh ra sẽ làm nóng điện dễ bị chập cháy.
 
♦ Có quá nhiều hãng sản xuất van điện từ khiến người dùng thường nhầm lẫn và khó chọn lựa.

Bảng Giá Các Loại Van Điện Từ

♦ Nhu cầu sử dụng van công nghiệp nói chung và van điện từ nói riêng không thể thiếu trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm phù hợp, có chất lượng tốt và giá cả hợp lý không phải là chuyện đơn giản.
 
♦ Bảng giá các loại van điện từ phụ thuộc vào chất liệu, thiết kế cũng như xuất xứ của van điện từ. Quý khách nên chọn mua van điện từ ở những đơn vị nhập khẩu và phân phối sản phẩm van điện từ trực tiếp, chính hãng. Vì họ luôn bảo đảm sản phẩm có chất lượng cao. Hơn nữa, chính sách bán hàng và sau bán hàng cũng rất tốt.
 
♦ Với những thông tin cơ bản trên như : Van điện từ là gì ? Cấu tạo và hoạt động của van điện từ ? Cách phân loại cũng như nguyên lý hoạt động của van điện từ... Hy vọng Quý khách cũng đã nắm được các thông tin cơ bản về sản phẩm trên.
 
Thông tin liên hệ :
thong tin lien he
 

Gọi ngay cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo để được hỗ trợ Chat ngay để nhận tư vấn
Hotline: 0903 784 238