top

Xử Lý Nước Nhiễm Mặn

27-04-2020
Xu ly nuoc nhiem man

Xử Lý Nước Nhiễm Mặn Là Gì ?

Nước nhiễm mặn là nước có hàm lượng muối hòa tan cao không thể sử dụng được cho việc ăn uống, tưới tiêu hay sản xuất công nghiệp. Xử lý nước nhiễm mặn là quá trình khử muối ra khỏi nước biển hay nước lợ tạo ra nước uống sạch và đặc biệt hữu ích ở những nơi có đường bờ biển nhưng không có nguồn nước ngọt sẵn có như : hải đảo, vùng ven bờ, những vùng bị nước mặn xâm thực. Ngày nay, những vùng đất liền bị xâm nhập mặn ngày càng nhiều, đó là những vùng đất trũng ven bờ, đặc biệt vào mùa khô hạn nước lấn sâu vào trong đất liền. Hiện tượng này thường xảy ra ở các tỉnh thành Nam Bộ nơi không có đê bao ngăn nước mặn, cùng với lưu lượng nguồn nước sông Mê Kông bị hạn chế.
 
♦ Khử mặn là cần thiết do nồng độ muối cao trong nước có thể gây tắc nghẽn trong đường ống nước, ăn mòn các thiết bị như vòi, chậu rửa, thiệt hại đến chất lượng mùa màng, nông sản....
 
Loc nuoc bien

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Mặn ?

♦ Ở những vùng đất đặc hữu, thông thường người dân hay chờ đợi đến mùa mưa, tích trữ nước mưa sử dụng, cùng với đó để thau chua rửa mặn. Tuy nhiên, nhu cầu của người dân ngày càng tăng lên đòi hỏi phải có những biện pháp khử mặn, khử muối trong nước mặn để cung cấp đầy đủ nước cho đời sống. Hơn nữa, những ngành công nghiệp không thể phụ thuộc vào nguồn nước mưa để đủ nước cho hoạt động kinh doanh sản xuất. Do đó, việc lắp đặt và áp dụng những công nghệ xử lý nước mặn là cần thiết.
 
♦ Vấn đề là khử muối trong nước đòi hỏi khá nhiều năng lượng. Muối hòa tan rất dễ dàng trong nước, tạo thành liên kết hóa học mạnh và những liên kết đó rất khó bị phá vỡ.
 
⇒ Vậy làm thế nào để tách muối từ nước ?
 
♦ Có bốn phương pháp cơ bản để phá vỡ liên kết trong nước mặn :
 
1. Chưng cất nhiệt : Nước muối được đun sôi, hơi nước bốc lên được ngưng tụ lại thành nước lỏng bằng cách làm nguội, để lại muối có thể sử dụng cho những mục đích khác. Ưu điểm của phương pháp này là có thể áp dụng với mọi loại nước với độ mặn khác nhau.
 
Mo rong qui mo chung cat nuoc bien
 
2. Màng thẩm thấu ngược (RO : Reverse Osmosis) : Nước biển bị đẩy thông qua một màng bán thấm áp suất cao, cho phép các phân tử nước đi qua nhưng ngăn chặn bất kỳ chất vô cơ hòa tan nào trong đó muối ở lại. Công nghệ này sử dụng ít năng lượng hơn so với chưng cất nhiệt.
 
may loc nuoc bien
 
3. Điện phân : Loại bỏ các các Ion Natri tích điện dương và các Ion Clo tích điện âm từ nước để tạo ra nước ngọt. Thiết bị bao gồm hai thanh than chì hoặc dây sắt có tính dẫn điện cao. Sau đó, phủ bề mặt ngoài bằng một lớp điện cực Carbon xốp để một dây có thể hoạt động như cực âm và dây còn lại là cực dương. Để kích hoạt các điện cực, cặp dây được nhúng vào một thùng chứa nước lợ và kết nối hệ thống với nguồn điện bên ngoài. Khi áp dụng chênh lệch điện áp nhỏ (1 - 2 volt) giữa hai dây graphit một dây trở thành cực âm và hấp phụ các Cation Natri tích điện dương, trong khi dây còn lại trở thành cực dương và hấp phụ các Anion Clo tích điện âm từ nước mặn.
 
He thong dien giai
 
4. Phương pháp trao đổi Ion : Sử dụng hạt nhựa trao đổi Ion hoạt tính. Hạt nhựa sẽ giúp thay thế các ion bằng Ion H+ của hạt Cation, và OH của hạt Anion.
 
♦ Các phương trình diễn ra trong bể Cationit :
 
RH + NaCl → RNa + HCl
 
2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4
 
2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O
 
♦ Sau đó diễn ra các phương trình tại bể Anionit :
 
[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O
 
2[An]OH + H2SO4 → [An]2SO4 + 2H2O
 
♦ Nhờ đó nguồn nước loại bỏ được hoàn toàn muối ở trong nước.
 
⇒ Một số ưu, nhược điểm khi sử dụng hệ thống khử mặn, khử muối :
 
* Ưu điểm :
 
– Loại bỏ được muối trong nước mặn.
 
– Đảm bảo nguồn nước, thúc đẩy quá trình sản xuất, kinh doanh đạt đúng tiến độ, phát triển nền kinh tế địa phương.
 
– Đảm bảo nhu cầu sống thiết yếu của con người.
 
* Nhược điểm :
 
– Sử dụng nhiều năng lượng cho quá trình.
 
– Giá thành khá cao, do mức năng lượng cần tiêu thụ lớn.
 
– Nước thải từ quá trình xử lý qua màng lọc thẩm thấu ngược (RO) là một chất gây ô nhiễm và phải được xử lý cẩn thận, nếu không có thể gây hại trở lại đối với động, thực vật nơi chúng được thải ra.
 
– Màng lọc thẩm thấu ngược (RO) có thể bị tắc nghẽn và xuống cấp, vì vậy chúng cần được làm sạch học và thay thế.
 
– Các nhà máy xử lý nước mặn có thể ở rất xa khu vực dân cư, tốn chi phí xây dựng đường ống.

Lắp Đặt Hệ Thống Xử Lý Nước Mặn Ở Đâu ?

♦ Công ty TNHH một thành viên thương mại - dịch vụ RU BY là đơn vị Nhà Xử Lý Nước Chuyên Nghiệp hàng đầu trong việc thiết kế, xử lý nước mặn tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư được đào tạo bài bản về xử lý môi trường và dày dạn kinh nghiệm thực tế đảm bảo đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý khách hàng.
 
♦ Tùy vào mục tiêu xử lý của Quý khách là khử mặn (giảm hàm lượng muối đến giá trị phù hợp với sử dụng) hay khử muối (giảm nồng độ muối đến vài mg hay một vài phần mười mg/l), chúng tôi sẽ có tư vấn và lắp đặt hệ thống phù hợp đáp ứng yêu cầu sử dụng, và giá thành hợp lý với Quý khách hàng. Ngoài việc loại bỏ muối trong nước, hệ thống xử lý nước mặn của chúng tôi còn giúp loại bỏ hoàn toàn bùn, cát, các kim loại nặng lẫn ở trong nước cho nguồn nước trong sạch nhất.
 
EDI Canpure 2
 
Xu ly nuoc khoang
 
May loc nuoc bien
 
Thông tin liên hệ :
Lien he lap dat he thong xu ly nuoc nhiem man
 
 

Gọi ngay cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo để được hỗ trợ Chat ngay để nhận tư vấn
Hotline: 0903 784 238