top

Cường Độ Tia UV Mạnh Nhất Vào Lúc Nào Trong Ngày ?

30-12-2019
Cuong do tia UV manh nhat vao luc nao trong ngay
 
♦ Nắng nóng cao điểm là thời điểm mà chỉ số tia UV ở Tp.Hồ Chí Minh và Tia UV ở Tp.Hà Nội ở mức cao, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là những người thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng. Biết được thời điểm nào trong ngày có cường độ tia UV mạnh nhất để chủ động phòng tránh.
 
Anh nang mat troi

1. Tia Cực Tím UV Là Gì ? Tác Hại Của Tia Cực Tím UV ?

♦ Tia cực tím UV hay còn gọi là tia tử ngoại nó tồn tại kể cả khi trời mưa hay âm u, là tia có bước sóng thấp, tần số cao và không quan sát được bằng mắt thường.
 
♦ Tia UV gồm có ba loại A, B và C, trong đó tia UVC là tia có năng lượng lớn nhất gây hại cho cơ thể nhất tuy nhiên do sự hấp thụ của tầng ozone nên gần như toàn bộ tia UVC bị ngăn chặn. Tia UVA chiếm 95% lượng tia cực tím xuống trái đất và tia UVB chiếm 5%.
 
♦ Tia UV có tác dụng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da... Tuy nhiên nếu cường độ lớn và thường xuyên phải tiếp xúc với tia UV có thể gây tác hại cho cơ thể.
 
Tác hại của tia cực tím (UV) đối với cơ thể :
 
♦ Lão hóa da, làm thay đổi DNA của tế bào da có nguy cơ gây ung thư da, u hắc tố.
 
– Gây say nắng, đen da.
 
– Ảnh hưởng tới mắt khi tiếp xúc trực tiếp với mắt, nhẹ thì gây giảm thị lực tạm thời sau một thời gian tự hết, nặng hơn gây suy võng mạc, cườm mắt và có thể gây mất thị lực hoàn toàn.
 
– Tia cực tím gây hại không chỉ cho làn da mà còn làm giảm cả thị lực.
 
Mat tiep xuc voi anh nang mat troi

2. Tia Cực Tím UV Có Ở Đâu ?

♦ Tia cực tím (UV) là bức xạ điện từ do ánh nắng mặt trời phát ra. Tia cực tím chiếm tới 10% trong lượng ánh nắng mặt trời chiếu xuống mặt đất.
 
– Tia cực tím có ở ngoài trời nắng : Khi ta tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì tác động của tia UV mạnh nhất với da.
 
– Tia cực tím có ở trong bóng râm : Khi trời có bóng râm, hay khi ta đứng ở chỗ có mái che hay ở bóng cây thì tia UV vẫn có tác động đến da, nhưng mức độ nhẹ hơn khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
 
– Tia cực tím có thể xuyên qua kính và tác động đến cơ thể ngay cả khi ta ở trong những nhà kính.
 
– Các nguồn tia UV nhân tạo : Có trong các loại bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn halogen...
 
Cac loại bong den huynh quang bong den halogen

3. Cường Độ Tia Cực Tím (UV) Mạnh Nhất Lúc Nào ?

♦ Thời điểm cường độ tia cực tím (UV) mạnh nhất là từ 10 giờ đến 15 giờ. Khoảng thời gian này chúng ta nên hạn chế tối đa việc di chuyển ngoài trời và khi cần thiết phải có các biện pháp phòng tia UV.
 
♦ Tia cực tím UV xuống mặt đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, độ cao, thời gian trong ngày, thời gian trong năm và độ che phủ ánh nắng của mây. Người ta đánh giá mức độ nguy hiểm của tia UV qua chỉ số tia UV, chỉ số tia UV càng cao khả năng gây ảnh hưởng tới cơ thể càng lớn.
 
♦ Vào những ngày nắng nóng cực điểm thì chỉ số tia UV đang ở mức cao và có nguy cơ gây ung thư da cao. Chỉ số tia UV ở Tp.Hồ Chí Minh và Chỉ số tia UV ở Tp.Hà Nội đạt mức khoảng 10 - 11 và có nguy cơ cao gây ảnh hưởng tới da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

4. Biện Pháp Bảo Vệ Chống Tia Cực Tím ?

Phong tranh tia cuc tim
 
♦ Nếu phải ra ngoài, nên mặc áo chống nắng và đội mũ
 
Phong tranh tia cuc tim anh nang
 
– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, nhất là thời điểm cường độ tia UV cao.
 
– Nếu phải ra ngoài sử dụng mũ có vành rộng, che phu được khuôn mặt, sử dụng ô, đeo khẩu trang, mặc áo dài tay, sử dụng kem chống nắng. Đeo kính râm tránh mắt phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
 
– Nên đứng những vị trí có bóng râm để hạn chế tác động của tia UV.
 
♦ Bước vào mùa hè thời gian mà lượng tia cực tím UV xuống trái đất lớn nhất trong năm nên chủ động phòng tránh hạn chế di chuyển ngoài trời nắng trong khoảng thời gian cường độ tia UV mạnh nhất và chủ động có các biện pháp phòng tránh khi ra ngoài trời.
 
Bien phap bao ve lan da cua tre
 
Thông tin liên hệ :
lien he mua may loc nuoc
 
 

Gọi ngay cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo để được hỗ trợ Chat ngay để nhận tư vấn
Hotline: 0903 784 238