top

Chất Lượng Nước Giếng Khoan

05-08-2018
Chat luong nuoc gieng khoan

Chất Lượng Nước Giếng Khoan Hiện Nay Có Tốt ?

♦ Ô nhiễm nước ngầm ngày càng trở nên nặng nề. Cùng với sự phát triển của công nghiệp thì nó kéo theo hàng loạt hệ lụy tới môi trường hiện tại.

♦ Cả nước hiện nay có khoảng gần 300 nhà máy có sử dụng nước ngầm để biến nguồn tài nguyên thiên nhiên này thành sản phẩm phục vụ cuộc sống của con người.

♦ Cùng với đó là vô vàn các giếng đào, giếng khoan tự phát của người dân vùng nông thôn tiếp cận với nguồn nước ngầm để phục vụ sản xuất, tưới tiêu và sinh hoạt. Với trữ lượng khai thác đạt chừng 20 triệu m3 mỗi ngày nên đây có thể nói là tài nguyên cực kỳ quan trọng trong đời sống sinh hoạt cộng đồng.

♦ Theo rất nhiều các chuyên gia môi trường, nước ngầm ở Việt Nam đang bị xâm hại bởi những hóa chất độc hại từ những nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp và cả khu dân cư.

♦ Nước thải từ các nhà máy gây ảnh hưởng đến môi trường nước, nước lại ngấm vào đất gây ô nhiễm môi trường đất.

♦ Khí thải từ các nhà máy, xí nghiệp tích tụ trên bầu khí quyển, khi gặp mưa nó sẽ hòa tan và cuốn theo các chất khí độc hại và rơi xuống đất.
♦ Chất  thải rắn trên bề mặt đất phân hủy, khi gặp mưa nước rỉ rác cũng ngấm xuống đất.

♦ Tổng hợp mọi nguồn chất bẩn đều được tích lũy vào đất khiến cho nguồn nước ngầm trong lòng đất ngày càng ô nhiễm nặng nề.
 
su o nhiem nguon nuoc ngam
Sự Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngầm
 
♦ Nguồn nước ngầm hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề xâm nhập mặn trên diện rộng, ô nhiễm vi sinh, ô nhiễm kim loại nặng, ô nhiễm amoni, nitrit, nước nhiễm mặn, nước lợ...

♦ Sự ô nhiễm nguồn nước ngầm làm cho chất lượng nước giếng khoan ngày càng trở nên kém đi và có nguy cơ bị ô nhiễm cao.

♦ Nước nhiễm mặn : Việt Nam có diện tích khoảng 1 triệu ha đất nhiễm mặn, chiếm khoảng 3% diện tích tự nhiên cả nước. Tập trung chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long, ở đây có hơn 700 ngàn ha đất mặn và nhiễm mặn, địa bàn bị mặn xâm nhập vào sâu trong nội đồng từ 30 ~ 40km. Ngoài ra, ở các tỉnh duyên hải miền Trung như : Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Thuận... diện tích đất nhiễm mặn cũng lên đến vài chục ngàn ha. Khi đất bị nhiễm mặn thì nước ngầm không tránh khỏi việc bị nhiễm mặn.

♦ Nước nhiễm sắt, Mangan : Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, khu vực Hà Nội và lân cận.

– Đặc điểm nước bơm lên rất trong, có mùi tanh, để tiếp xúc với không khí sau khoảng 30 phút  có cặn nhiều cặn màu vàng hoặc váng nổi trên bề mặt, trong bể chứa hoặc bồn khi ta sờ vào thành bể thấy nhớt màu đen.
 
nuoc nhiem sat mangan
Nước Nhiễm Sắt, Mangan 
 
♦ Nước nhiễm Amoni, Nitrit, Asen, H2S : Khu vực Hà Nội, khu vực lân cận và các thành phố, thi trấn.

– Do sự ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp mà các khu vực trung tâm thành phố, các khu vực xung quanh các khu công nghiệp hay các bãi rác cũng không tránh khỏi việc nhiễm amoni, nitrit hay Asen...

♦ Nước có độ cứng cao hay nhiễm đá vôi : Khu vực Hà Giang, Tuyên Quang, Long Biên (Hà Nội).

 Nguồn nước nhiễm độ cứng cao (nước có chứa nhiều ion Canxi, Magiê. Đặc điểm nguồn nước có độ cảm quan rất trong, nhưng khi đun sôi sẽ tạo ra rất nhiều cặn trắng còn gọi là cặn vôi, gây ra hỏng các thiết bị nóng lạnh, tắc đường ống, hỏng màng lọc các máy lọc nước tinh khiết RO...Địa điểm phân bố chính của nguồn nước này thường gặp ở các tỉnh miền núi, có núi đá vôi như : Hà Giang, Tuyên Quang...

Nước lợ : Nước ngầm khu vực ven và cận biển (miền Trung).

Các Giải Pháp Xử Lý Nước Giếng Khoan

♦ Hệ thống làm thoáng - Lắng - lọc : Xử lý Sắt, Mangan, hợp chất hữu cơ, rong rêu cặn bẩn, H2S...
 
♦ Hệ xử lý gồm có giàn phun mưa với mục đích làm thoáng, tạo điều kiện cho Fe2+ chuyển sang dạng sắt (III) kết tủa Fe(OH)3 sau đó quả bể lắng và bể lọc thì kết tủa sắt (III) hydroxit sẽ bị giữ lại do cơ chế lọc khe hở và cơ chế hấp phụ.

♦ Mô hình xây dựng như sau :
 
mo hinh he thong xu ly nuoc gieng khoan
Mô Hình Hệ Thống Xử Lý Nước Giếng Khoan
 
⇒ Giải pháp lọc tổng
 
♦ Giải pháp trên xử lý cũng rất hiệu quả tuy nhiên nó chiếm khá nhiều diện tích vì vậy thông thường giải pháp lọc tổng sẽ phù hợp hơn đối với những khu vực thành phố, diện tích chật hẹp.

♦ Với ưu điểm là nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích, xử lý hiệu quả, thẩm mỹ hơn nên được khá nhiều hộ dân sử dụng.

♦ Tùy vào thành phần mà nguồn nước bị ô nhiễm mà có các loại vật liệu lọc xử lý chuyên dụng. Các loại vật liệu như : Cation cho nước cứng, nhiễm vôi; Than hoạt tính : hấp phụ đa năng các loại hợp chất hữu cơ, kim loại, Clo, màu, mùi...; Vật liệu chuyên dụng xử lý kim loại : Sắt, Mangan, Asen...
 
♦ Mô hình như sau :
 
so do he thong xu ly nuoc tong sinh hoat
Sơ Đồ Hệ Thống Xử Lý Nước Tổng Sinh Hoạt

Máy Lọc Nước RO Gia Đình

♦ Sử dụng máy lọc nước RO là giải pháp xử lý triệt để nhất, tuy nhiên nó lại chỉ đáp ứng với công suất nhỏ cho mục đích ăn uống mà không thể cung cấp cho sinh hoạt được.

♦ Với nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm lợ, nhiễm kim loại nặng thì sử dụng công nghệ RO khá hiệu quả và an toàn.

♦ Với nguồn nước bị nhiễm H2S, Amoni, Nitrit, vi khuẩn... thì nên sử dụng máy lọc nước RO RU BY theo công nghệ RO để hiệu quả lọc cao nhất.
 
Thông tin liên hệ :
thong tin lien he

Gọi ngay cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo để được hỗ trợ Chat ngay để nhận tư vấn
Hotline: 0903 784 238