top

Độ Dẫn Điện Của Nước

25-11-2020
Do dan dien cua nuoc
 
⇒ Độ dẫn của một chất được định nghĩa là khả năng thực hiện hoặc truyền nhiệt, điện, âm thanh. Đơn vị của nó là Siemens trên mét [S/m] trong hệ đo lường SI hoặc millimhos trên cm [mmho/cm] theo đơn vị Mỹ. Nó được ký hiệu là k hoặc s.
 
♦ Sự chuyển động của các hạt tích điện tao nên một dòng điện từ. Các vật liệu rắn có chứa các dòng điện tử bên trong được gọi là vật dẫn điện. Vật dẫn điện sẽ phụ thuộc vào các điện tử bên trong chúng sẵn sàng cho quá trình dẫn điện. Hầu hết các kim loại đều là vật dẫn điện, vì trong chúng có chứa một số lượng lớn các điện tử tự do ở trạng thái sẵn sàng để chuyển động tạo ra dòng điện từ.
 
♦ Trong nước, các vật liệu Ion hoặc các chất lỏng có thể tồn tại sự chuyển động của các Ion tích điện. Hiện tượng này tạo ra một dòng điện và được gọi là sự dẫn truyền Ion.
 
♦ Độ dẫn điện của nước (Electrical Conductivity : EC ) liên quan đến sự có mặt của các Ion trong nước. Các Ion này thường là muối của kim loại như : NaCl, KCl, SO2-4, NO-3, PO-4 v.v... Tác động ô nhiễm của nước có độ dẫn điện cao thường liên quan đến tính độc hại của các Ion tan trong nước. Do đó, độ dẫn điện của nước còn tượng trưng cho tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước (TDS)... Trong dung dịch loãng, TDS và EC là một sự so sánh hợp lý. Đối với nước sử dụng cho mục đích nông nghiệp, thuỷ lợi, mối quan hệ giữa TDS và EC có thể xác định qua phương trình sau đây :

⇒ TDS (ppm) = 0.64 x EC (μS/cm) = 640 x EC (dS/m)

 
Do dan dien cua nuoc
 
♦ Mối quan hệ trên cũng có thể được sử dụng để kiểm tra trong các phân tích hóa học của nước. Tuy nhiên, khi TDS trong nước đạt đến một mức độ nhất định, độ dẫn điện không trực tiếp liên quan đến TDS nữa. Nguyên nhân là bởi các cặp Ion kết đôi được hình thành, các cặp Ion này làm yếu đi sự chuyển động của các Ion khác, do đó, khi vượt quá một mức độ cho phép so sánh, TDS trong nước sẽ không còn tỉ lệ với độ dẫn điện nữa. Đó cũng là nguyên nhân mối quan hệ trên không áp dụng đối với nước thải.
 
Độ dẫn điện của nước phụ thuộc và tăng tỉ lệ thuận với nhiệt độ nước. Nhiệt độ nước tăng lên 1 °C thì độ dẫn điện của nước sẽ tăng 2 ~ 3%. Thông thường độ dẫn điện được đo ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 25 °C.
 
♦ Nước tinh khiết không phải là một chất dẫn điện tốt. Nước cất thông thường trong trạng thái cân bằng với lượng khí CO2 trong không khí có dẫn điện khoảng 20 dS/m. Bởi vì dòng điện được tạo ra bởi sự chuyển động của các dòng Ion trong dung dịch, độ dẫn điện tăng lên khi nồng độ của các Ion tăng lên.

⇒ Độ Dẫn Điện Đặc Trưng Của Một Số Loại Nước

+ Nước tinh khiết : 5,5.10-6 S/m
 
Nước uống thông thường : 0,005 ~ 0,05 S/m
 
Nước biển : 5 S/m
 
♦ Để xác định độ dẫn điện, người ta thường dùng các máy đo điện trở, cường độ dòng điện hoặc bút đo độ dẫn điện.
 
Thông tin liên hệ :
Lien he kiem nghiem nuoc do do dan dien cua nuoc
 
 

Gọi ngay cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo để được hỗ trợ Chat ngay để nhận tư vấn
Hotline: 0903 784 238